Singing Bird Concert by Request : Vinyl Records

ความประทับใจ และความทรงจำในรูปของแผ่นเสียง

            นี่คือการบันทึกแห่งประวัติศาสตร์ในคอนเสิร์ตที่ดีเยี่ยมที่สุด ของศิลปินระดับซูเปอร์สตาร์ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ซึ่งเป็นการคัดสรรช่วงเพลงที่ยอดเยี่ยมมาจาก Singing Bird Concert by Request ให้อยู่ในรูปของแผ่นเสียงไวนีล สร้างความรู้สึกที่ดีๆ ให้กับนักฟังระดับออดิโอไฟล์อย่างไม่เคยพบมาก่อน

            คอนเสิร์ตครั้งนี้จัดขึ้นเมื่อ วันที่ 2-4 สิงหาคม 2562 รอบ 19.00 น. (เฉพาะวันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2562 เป็นรอบ 15.00 น.) ที่ได้รับการต้อนรับจากแฟนเพลงแบบถล่มทลาย ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน

            นอกจากเบิร์ดเองแล้ว ย่อมไม่พลาดที่เราจะได้ชม และฟังการแสดงครบครัน ทั้งเสียงร้อง การบรรเลงของศิลปินรับเชิญหลายท่านที่มาเสริมทัพความยิ่งใหญ่ของบทเพลงของเบิร์ด ที่อยู่คู่กับแฟนเพลงชาวไทยมาอย่างยาวนาน

            โชคดีมากที่แกรมมี่ตัดสินใจนำเอามาสเตอร์ที่บันทึกเสียงและภาพเอาไว้ในระบบไฮเรส ดิจิตอลมาบันทึกเป็นสื่อบันเทิงถึง 3 รูปแบบคือ คอนเสิร์ตดีวีดีระบบเสียง DTS แผ่นซีดีมาสเตอร์ไฮเรสออดิโอ และที่สุดของการฟังในแบบคลาสสิกคือ แผ่นเสียงไวนิล

            แผ่นไวนีล ในรูปของเซ็ตขนาดย่อม มีแผ่นไวนีลดำคู่ ที่บันทึกเพลงหลักๆ ในคอนเสิร์ตมาเกือบครบถ้วน ยกเว้นช่วงสนทนาเท่านั้นซึ่งจะอยู่ในแผ่นดีวีดี

            การรับฟังที่ครบทุกอย่างเหมือนบรรยากาศการแสดงสดจริงๆ ครับ

            แผ่นไวนีลแบ่งออกเป็น 2 แผ่น และจำนวน 4 Side เรียงลำดับเพลงตั้งแต่เริ่มไปจนถึงจบคอนเสิร์ต ช่วงไฮไลท์ที่ดีที่สุดจะอยู่ในไวนีลชุดนี้อย่างเต็มพิกัด

            มีเพลงที่กล่าวได้ว่ามีความไพเราะทุกเพลงเลยทีเดียว อาทิ กลับมาอยู่กลางใจเธอ.. เหมือนเป็นคนอื่น.. หัวใจช้ำๆ.. อย่าหลบตากัน… ใต้แสงจันทร์.. บัลลังก์เมฆ.. ฝากฟ้าทะเลฝัน… บ้านหลังน้อย.. ลาวคำหอมเหนื่อยไหม.. หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ ฯลฯ และไปจบลงที่ “ด้วยรักและผูกพัน” ซึ่งเป็นการรวมศิลปินครั้งใหญ่ที่มาร่วมในงานคอนเสิร์ตครั้งนี้

            สิ่งที่ผมชื่นชมคือการบันทึกเสียง ที่เก็บเอารายละเอียดแทบจะทุกอย่างในคอนเสิร์ตมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้อง ดนตรี แบ็คกราวด์ บรรยากาศต่างๆ ที่เกิดขึ้น เสมือนเราได้นั่งย้อนรำลึกความหลังกลับไปยังคอนเสิร์ตอีกครั้ง

            ให้เวทีเสียง Image หรือจุดตำแหน่งนักร้อง นักดนตรีวงแบ็คอัพขนาดยักษ์ ที่ถือว่าครบถ้วน ให้พลังทั้งความตื้นลึก ความเป็นมิติของเสียงก็ทำได้ดีมาก

            สัมผัสกลิ่นอายคอนเสิร์ตที่มีเพลงเพราะ ตลอดทั้ง 4 หน้าของไวนีล มีความเป็นอนาล็อกไวนีล ซึ่งมีทั้งความสดใส รายละเอียดครบถ้วนอีกบุคลิกหนึ่งอันแตกต่างไปจากแผ่นซีดี แต่งดงามอลังการในไดนามิคของเสียงของการแสดงสดอย่างแท้จริง

            ความน่าสนใจอยู่ที่ การเก็บรายละเอียด ทั้งเสียงหลัก ฮาร์โมนิค บรรยายกาศรายรอบ ที่นำมาในแบบ Stereophonic มีการคุมโทนเสียงของคอนเสิร์ตนับตั้งแต่การแสดงบนเวที จนกระทั่งมาถึงขั้นตอนการบันทึกเป็นมาสเตอร์ไฮเรสดิจิตอล

            และที่สุดนำมามาสเตอริ่ง เพื่อทำเป็นแผ่นเสียงก็ต้องบอกว่ามีความพิถีพิถันประณีตมากครับ

            รวมถึงแพคเกจจิ้งมีการดีไซน์อย่างสวยงาม ซองนอกแบบปกแข็งมีระบบการพิมพ์ให้สีสันเนียนละเอียด แถมด้วยบุ๊คเลทบันทึกภาพประทับใจในงานคอนเสิร์ต ด้วยหลายหลากบรรยากาศที่แสนอิ่มเอมใจ

            โดยรวมนับว่าจัดทำได้อย่างยอดเยี่ยมน่าเก็บสะสมครับ

            ในแง่ของนักฟัง กับเครื่องเสียงซิสเต็มไฮเอ็นด์ ผมขอเรียนว่า นี่คืออัลบั้มบันทึกจากคอนเสิร์ตที่น่ารับฟังอย่างมาก โดยผมใช้เปิดฟังจากเครื่องเสียง และเทิร์นเทเบิล ถึง 2 เครื่องหลักๆ ของผม คือ ELAC Miracord 90 Anniversary และ Linn LP 12

            พบว่าให้การถ่ายทอดเสียงได้อย่างน่าประทับใจ ตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้ายของทั้ง 2 แผ่น โทนบาล้านซ์ดีจริงๆ

            ในฐานะนักสะสมแผ่นเสียงไวนิลมาตั้งแต่เริ่มต้นการเล่นเครื่องเสียง ได้เป็นเจ้าของอัลบั้มแรกของ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์  ชุดฝากฟ้าทะเลฝัน และอีกหลายอัลบั้มที่ผ่านมา อัลบั้ม Singing Bird Concert by Request น่าจะเป็นที่สุดของการบันทึกในแบบอนาล็อก ไวนีลที่ดีที่สุดของศิลปินท่านนี้

            อาจจะด้วยความสามารถของการเก็บรายละเอียดตั้งแต่ต้นของการบันทึกเสียงจากเวทีคอนเสิร์ต การทำมาสเตอริ่ง การควบคุมการผลิต เลือกโรงงานที่ผลิตแผ่นไวนิลได้อย่างดีที่สุด   จึงทำให้ผลงานชิ้นนี้ สมเป็นแผ่นที่ดีที่หลายท่านรอคอย ก็อยากจะแนะนำให้ท่านรีบสั่ง หรือหาซื้อจากร้านแผ่นเสียงโดยทั่วไป ซึ่งจะจำหน่ายแผ่นของแกรมมี่ เพราะการผลิตอยู่ในจำนวนจำกัด

            นอกจากนั้นแล้วทางแกรมมี่เองก็ยังปล่อยแผ่น DVD และแผ่นซีดี ซึ่งบันทึกมาจากต้นฉบับรายละเอียดสูงแบบ Hi-Res ออกมาพร้อมกันด้วย ถ้าต้องการสะสมแบบครบถ้วน ก็สามารถทำได้ ยังจะมีอัลบั้มศิลปินแกรมมี่อื่นๆ ที่ติดตามออกมาอีก

            เป็นอีกมิติหนึ่งที่ทำให้นักเล่นเครื่องเสียงระดับออดิโอไฟล์ ทั้งหลายรู้สึกอุ่นใจมากขึ้นว่านับต่อไปนี้เราจะมีแผ่นเสียง แผ่นซีดี ชั้นดีของแกรมมี่ ออกมาอีกหลายอัลบั้ม

            ดังนั้นเส้นทางของการเล่นเครื่องเสียงกับแหล่งโปรแกรมแบบ “จับต้องได้” จึงยังสดใสไร้กังวลครับ            

ประเดิมกันด้วย Singing Bird Concert by Request  สัมผัสคุณภาพอย่างเต็มอิ่มได้แล้วนะครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here